7 mẹo thiết kế nội thất để tối đa hóa không gian

Không gian sống nhỏ là tiêu chuẩn mới đối với hầu hết mọi người vào năm 2020. Có vẻ như các căn hộ tiếp tục nhỏ hơn để có thể chứa nhiều người di chuyển đến các khu vực thành thị hơn. Nhưng làm thế nào để bạn thiết kế một không gian nhỏ hoặc trang trí một ngôi nhà nhỏ?  Tin tốt! Sống trong một không gian nhỏ không có nghĩa là bạn cần phải cảm thấy chật chội hay bừa bộn. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc thiết kế nội thất và lựa chọn đồ nội thất phù hợp, chúng tôi có thể giúp không gian nhỏ của bạn cảm thấy rộng lớn.

Bài viết này tập trung chủ yếu vào cách bố trí phòng khách, vì đó là nơi mọi người dành phần lớn thời gian ở nhà. Nhưng những cách bố trí và thủ thuật tiết kiệm không gian này có thể được áp dụng cho các căn hộ studio nhỏ, hoặc thậm chí là phòng ngủ chính nhỏ.

Tham khảo 7 mẹo thiết kế nội thất để tối đa hóa không gian

Từ bộ lưu trữ đến bàn cà phê, từ ánh sáng theo nhiệm vụ đến sắp xếp đồ đạc thông minh. Chúng tôi có các mẹo thiết kế nội thất có thể giúp bạn biến bất kỳ không gian nhỏ nào trở nên rộng lớn hơn . Sử dụng danh sách này để giúp bạn tận dụng tối đa những gì bạn có.

1. Làm việc theo chiều dọc

Càng đơn giản càng đẹp! Xin đừng nhồi nhét một đống đồ đạc lớn và cồng kềnh bên trong không gian nhỏ của bạn. Bạn có thể sử dụng một hoặc hai mảnh lớn hơn để neo không gian của mình, chẳng hạn như một chiếc ghế sofa êm ái thấp hoặc giường ngủ của bạn. Nhưng nếu đặt quá nhiều mảnh ghép nội thất, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy như sàn nhà đang biến mất.

Vì vậy, hãy ghi nhớ ý tưởng đó, hãy nhìn xung quanh không gian của bạn. Bạn có thể thay thế những món đồ nội thất nào bằng một phiên bản nhẹ hơn, gọn hơn? Có bất kỳ thứ gì chiếm không gian ngang có thể được cấu hình lại hoặc thay thế bằng phiên bản dọc không? Cân nhắc giảm kích thước giá sách của bạn, chọn bàn thả, chọn bàn cà phê nhỏ hơn hoặc đổi lấy đèn nhỏ hơn.

Sử dụng các bức tường để đặt đồ nội thất trang trí thay về sử dụng diện tích sàn

Nhiều nhà ở không gian nhỏ có sẵn ghế xếp hoặc bàn xếp, có thể lấy ra khi cần thiết nhưng nếu không thì hãy cất gọn. Các bảng làm tổ đạt được hiệu quả tương tự; chúng xuất hiện khi bạn cần, nhưng ẩn khi bạn không cần. Một mẹo hay khác là treo rèm cửa từ trần nhà chứ không treo rèm cửa từ đỉnh khung cửa sổ. Điều này giúp căn phòng có cảm giác rộng hơn. Để tối đa hóa không gian, hãy đảm bảo bố cục không gian nhỏ của bạn bao gồm đồ nội thất có chỗ để đồ.

2. Sử dụng vật liệu nhẹ để bố trí phòng khách nhỏ

Kính hoặc kệ mở là những mẹo thiết kế nội thất cổ điển có thể làm cho không gian nhỏ trở nên rộng hơn. Nếu tất cả đồ nội thất của bạn được làm bằng gỗ sẫm màu hoặc kim loại đen, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khép kín. Trong bố cục phòng khách nhỏ, hãy cân nhắc sử dụng các vật liệu nhẹ hơn để làm dịu cảm giác của đồ nội thất vào mắt bạn. Thủy tinh, gỗ sáng màu, kệ mở và kim loại sáng màu như đồng hoặc bạc đều là những cách tuyệt vời để giữ cho luồng không khí di chuyển.

Bề mặt phản quang cũng giúp mang nhiều ánh sáng vào phòng hơn. Chúng cũng có thể giúp giải quyết sự lộn xộn vì tất cả nội dung của bạn sẽ hiển thị rõ ràng hơn. Nếu bạn là một người bừa bộn, hãy cân nhắc sử dụng một số hộp đựng đồ sành điệu để phân loại và chứa các món đồ của bạn. Ngoài ra, hãy tìm đồ nội thất có chân để lộ ra ngoài thay vì những món đồ đặt thẳng xuống đất. Kệ nổi cũng có tác dụng tương tự. Điều này có thể giúp căn phòng của bạn có cảm giác rộng rãi và cân đối hơn.

3. Sử dụng các mẫu và kết cấu phù hợp

Kiểm tra các mẫu trung tính trên tấm thảm đó. Các đường nét tạo ra một cảm giác trật tự và tròn trịa, nhưng hơi dao động hữu cơ và bảng màu giữ cho căn phòng cảm giác ấm áp và thân thiện. Điều quan trọng là sử dụng ít hoa văn trong bố cục phòng khách nhỏ.

Sọc dọc có thể là một lựa chọn tốt trong không gian nhỏ vì chúng tạo ảo giác về chiều cao. Màu tối có thể làm cho không gian có cảm giác nhỏ hơn, vì chúng nuốt ánh sáng.

Bạn muốn nghe một mẹo thiết kế nội thất thông minh? Sơn trần nhà của bạn có màu sáng hơn một chút so với tường của bạn. Điều này tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng trên cao. Giữ màu tối gần mặt đất hơn hoặc ít nhất là dưới tầm mắt. Một bản in đậm, quá khổ có thể làm nên điều kỳ diệu cho một không gian nhỏ. Một cái gì đó như một áp phích lớn, kiểu chữ phóng đại, hoặc thậm chí là một tấm vải hoặc hình nền lớn được đóng khung. Cố gắng cân bằng giữa lớn và nhỏ trong cách bố trí phòng khách nhỏ của bạn.

4. Đơn vị lưu trữ hoặc đồ đạc có ngăn

Đồ nội thất với bộ lưu trữ tích hợp là một trợ giúp hiệu quả và phong cách cho phòng khách nhỏ, đặc biệt nếu chúng cung cấp thêm chỗ ngồi.

Hãy tìm những chiếc kệ, tủ tivi có nhiều ngăn kéo, và bạn có thể dễ dàng cất đi các món đồ đạc, sách vở và những thứ bừa bộn trong phòng khách. Thậm chí có một số trường kỷ có ngăn chứa bên dưới chỗ ngồi là một cách tuyệt vời để tạo thêm bộ nhớ. Bàn cà phê là nhiều tầng cũng giúp bạn có thêm không gian lưu trữ hơn.

5. Chiếu sáng theo nhiệm vụ có thể làm cho phòng khách nhỏ có cảm giác rộng

Các thiết kế nội thất thực sự tốt trong việc chiếu sáng phân lớp. Nhưng bạn cũng có thể học cách làm điều đó.  Có một số loại ánh sáng: ánh sáng chung , ánh sáng dựa theo môi trường xung quanh , nhiệm vụ , tâm trạng và ánh sáng điểm nhấn. Và đừng quên kết hợp ánh sáng tự nhiên.

Hãy suy nghĩ về cách bạn hiện đang sử dụng không gian nhỏ của mình và để thói quen sinh hoạt của chính bạn định hướng cho thiết kế chiếu sáng của bạn. Chẳng hạn, có những khu vực mà bạn cần ánh sáng tập trung khi bạn muốn đọc sách hoặc học tập hay ánh sáng ấm áp khi bạn muốn thư giãn,…

6. Bố trí phòng khách nhỏ sẽ tốt hơn với các khu vực riêng biệt

Cách bố trí phòng khách nhỏ này có quầy âm tường, nhưng trong không gian studio, sẽ dễ dàng sử dụng tủ thấp để tạo ra phòng khách và bếp riêng biệt. Bằng cách đặt ghế sofa ra xa nhà bếp, bạn tạo ra một khu vực khác để thư giãn.

Bạn thực sự có thể tạo ra những ngóc ngách nhỏ hơn trong một không gian nhỏ. Sắp xếp đồ nội thất thông minh và vị trí đặt thảm giúp chỉ định các khu vực cụ thể, riêng biệt cho các hoạt động. Bạn thậm chí có thể sử dụng đồ nội thất trên bánh xe nếu bạn là người vui vẻ sắp xếp lại một chút trước bữa tiệc . Ví dụ, một quầy bar có bánh xe có thể di chuyển từ phòng khách đến nhà bếp để nhường chỗ cho khách. Một bàn phụ có bánh xe có thể được di chuyển từ bên cạnh đi văng sang phía trước của nó, cung cấp cho bạn một bàn làm việc di động khi bạn làm việc tại nhà.

7. Đầu tư một cách khôn ngoan vào đồ nội thất thiết yếu

Mẹo chính để trang bị nội thất cho bất kỳ không gian nào là đầu tư vào những đồ nội thất thiết yếu. Bạn nên chi nhiều tiền hơn cho những sản phẩm bạn sẽ có trong hơn 10 năm, như ghế sofa, tủ quần áo, giường ngủ. Chi tiêu nhiều hơn một chút cho vật liệu chất lượng cao hơn và phong cách vượt thời gian.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể đủ khả năng chi tiêu ít hơn một chút cho các phần điểm nhấn , như bàn phụ và đèn. Những thứ này không cần phải bền, và bạn có thể thoải mái đổi chúng vài năm một lần khi khẩu vị của bạn thay đổi. Nếu bạn có trẻ em hoặc thú cưng, chắc chắn bạn sẽ muốn đầu tư vào những món đồ bền có khả năng bảo quản vì những mảnh nhỏ hơn có thể bị xô ngã hoặc bị đan vào nhau.

Nội thất Bemos chuyên cung cấp dòng sản phẩm nội thất cao cấp hiện đại trên toàn quốc. Với phương châm nâng tầm trải nghiệm khách hàng cả về chất lượng và dịch vụ, Bemos định hướng sản phẩm theo hướng hiện đại, ưu việt về thẩm mỹ, tối ưu về công năng và chi phí. Quý khách có nhu cầu mua sắm, thay mới, thiết kế nội thất văn phòng, gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0932 265 688 để được tư vấn trực tiếp.

Tủ quần áo hiện đại —> Tủ quần áo hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!