Phong cách Eco – Để sức sống thiên nhiên tràn vào ngôi nhà bạn.

Ngày nay trong các thiết kế công trình kiến trúc nhà ở, văn phòng đều đang hướng tới không gian xanh, thân thiện với môi trường. Đây chính là phong cách nội thất eco, phong cách thiết kế này vừa đem đến người sử dụng trải nghiệm thư giãn, tốt cho sức khỏe và tạo ra sự hòa nhập giữa con người và thiên nhiên. 

Phong cách Eco là gì?

Eco là cái tên bắt nguồn từ thuật ngữ oekologie được nhà sinh học người Đức Ernst Haeckel nghĩ ra năm 1866 dựa trên từ gốc Hy Lạp là oikos (mang nghĩa “trong nhà”) và logos (mang nghĩa “môn khoa học”), hay “môn khoa học nghiên cứu ngôi nhà tự nhiên”. Thuật ngữ này là nguồn gốc của tên gọi cho bộ môn sinh thái học “ecology” trong nhiều ngôn ngữ phương Tây một môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa sinh vật sống và tự nhiên.

 

Sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên

Phong cách xanh – Eco luôn đi đầu trong thiết kế nội thất nhà ở xu hướng sinh thái thể hiện một tinh thần sống hài hòa với tự nhiên do đó mà trong trang trí nội thất thường sử dụng các chất liệu tự nhiên hoặc có thể tái chế như gỗ, tre hoặc nứa, các loại lá cây khô…. Nội thất mang phong cách trang trí Eco có tính bền vững cao nhờ khả năng tái sử dụng của vật liệu thiết kế. Với cuộc sống hiện đại như hiện nay có không ít người lại thường tìm về cảm giác bình dị với không gian mộc mạc, giản dị sống gần gũi với thiên nhiên.

 

Trong những loại vật liệu trên thì gỗ vẫn là vật liệu được sử dụng nhiều nhất vì chúng có độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao. Từ bàn, tủ, giường, kệ đều có thể được chế tác hoàn mỹ từ chất liệu gỗ, mộc mạc nhưng vô cùng mềm mại.

Ngoài ra, cây xanh cũng được sử dụng khá nhiều trong không gian này. Cây xanh giúp điều hòa không khí, tạo ra những tác động tích cực đến sức khỏe cũng như thể chất của con người. Sự đa dạng của các loại cây trang trí hiện nay giúp chúng ta có thể thoải mái lựa chọn những loại cây phù hợp với từng không gian phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp.

Màu sắc trong phong cách eco

Đối với phong cách nội thất eco thì việc sử dụng màu sắc cũng vô cùng dễ chịu. Các màu sắc nhẹ nhàng tượng trưng cho những yếu tố tự nhiên như đất, cây cối, nước,…Yếu tố màu sắc rất được chú trọng trong phong cách thiết kế này bởi ngoài việc liên quan trực tiếp đến yếu tố thẩm mỹ chúng còn ảnh hưởng tới cảm xúc của những người sống và làm việc trong không gian đó.

Cụ thể màu sắc được sử dụng phổ biến đó là màu be, trắng, nâu, màu pastel nhẹ nhàng, xanh lá cây, xanh nhạt, màu của đất, gỗ, cây cỏ,…Những tông màu đậm thường rất ít được sử dụng bởi những màu sắc này có thể phá vỡ phong cách eco.

Ánh sáng trong không gian

Đây là một trong số những yếu tố quan trọng đối với bất cứ phong cách thiết kế nội thất nào hiện nay. Xu hướng đem ánh sáng vào không gian ngày một được ứng dụng nhiều, chúng không chỉ đem lại cảm giác sự sống mãnh liệt mà còn tạo ra các hiệu ứng không gian độc đáo.

Với phong cách eco thì ánh sáng được sử dụng chủ yếu vẫn là ánh sáng tự nhiên, được lấy từ cửa chính và cửa sổ trong căn nhà. Thiết kế mở rộng cửa, tạo ra nhiều khoảng ánh sáng. Tuy nhiên việc bố trí ánh sáng cũng phải đáp ứng được điều kiện thời tiết, đặc biệt đối với những vùng có nhiệt độ cao.

ánh sáng trong phong cách eco

 

Trên đây là một số thông tin về phong cách nội thất ECO, giúp bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho không gian thiết kế trong căn nhà của mình. Chúc bạn tìm được những ý tưởng sáng tạo nhất.

Xem thêm: Xu hướng phong cách tối giản trong thiết kế nội thất, bạn đã biết chưa?

  7 loại cây hút mùi nhà bếp siêu hiệu quả

Gọi ngay!