Phong cách nội thất Indochine – Sự giao thoa thẩm mỹ hoàn hảo

Nhìn chung mỗi phong cách thiết kế đều có những đặc trưng riêng biệt, nếu bạn là con người của sự hoài cổ của sự đơn sơ và giản dị, muốn tạo cho mình một không gian sống đúng tính cách, Indochine là thiết kế dành riêng cho bạn.

Thế nào là phong cách Indochine?

Nếu bạn từng thắc mắc phong cách Indochine là gì thì trong tiếng Pháp dùng để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương (hay còn gọi là bán đảo Trung-Ấn) bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, cụ thể là hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ.

 

 

Ở Việt Nam, phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc do 1000 năm đô hộ, còn Lào và Campuchia thì chịu sự ảnh hưởng của Ấn Độ. Với phong cách kết hợp đầy sáng tạo đã tạo nên một phong cách Indochine mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện được tinh hoa văn hóa 2 khu vực thế giới cùng với bản sắc và bề dày lịch sử.

Bất kỳ ai cũng sẽ bị thu hút bởi nét mộc mạc, dân dã với các trang bị tối giản nhất khi giường, phản,… thay thế cho bàn ghế. Ngoài ra sự kết hợp giữa nét đẹp hiện đại, và phong cách cách tân của Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, phù hợp với khí hậu, …trong phong cách này mang tính thẩm mỹ vô cùng cao.

 

Màu sắc chủ đạo trong phong cách nội thất Indochine

Sắc màu trung tính được sử dụng cho toàn bộ nội thất của phong cách thiết kế Indochine, bao gồm các màu: vàng nhạt, vàng kem, trắng đã tạo nên cảm giác thoải mái phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Ngoài ra, không gian nội thất Đông Dương còn trang bị các vật dụng bằng gỗ, tre, mây,…đậm chất Á Đông và mang đến sự gần gũi, thân thiết cho tất cả mọi người. Có thể nói, phong cách Đông Dương khá giống với phong cách đồng quê với những tông màu ấm áp.

 

Hoa văn họa tiết sử dụng

Họa tiết hoa văn xuất hiện từ thời Đông Sơn với những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá. Với cách thể hiện tinh tế và tỉ mỉ đến thời An Nam thì các họa tiết được tổng hợp và cách điệu từ những hình ảnh khác như hình chữ nhật, hình kỷ hà, hình tĩnh vật, hình hoa lá,… mang đậm bản sắc Việt Nam và thể hiện tính nghệ thuật rất cao.

Ngày nay, các họa tiết hoa văn đã trở thành biểu tượng đặc trưng của phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất và tạo nên những chất rất riêng khi được ứng dụng vào các chi tiết như sàn, tường, trần, vật dụng trang trí, các vách ngăn, thiết bị nội thất,…

Về đồ nội thất trong phong cách Indochine

Đồ nội thất sử dụng theo phong cách Indochine là sự hòa trộn giữa bản sắc dân tộc và sự cách tân từ những tiến bộ của phương Tây. Bạn có thể thấy, trong bất kỳ ngôi nhà nào của người Việt Nam thời kỳ kim cổ đều có sập gụ, tủ chè, phản, bình phong. Đây đều là những nét đặc trưng không thể bị mai một của người Việt Nam. Kết hợp cùng với đó là những món đồ hiện đại từ phương Tây như: những chiếc quạt trần, đèn chụp để bàn, đồng hồ quả lắc,… tạo nên một không gian vừa truyền thống vừa hiện đại đầy đủ tiện nghi. Indochina Interior Design được ví như “nụ hôn kiểu Pháp trên môi cô nàng Á Đông” vừa có nét lãng mạn tinh tế vừa truyền thống đằm thắm.

 

Về chất liệu

Chất liệu sử dụng trong kiến trúc phong cách nội thất Đông Dương thường chuộng các loại vật liệu từ tự nhiên như gỗ, tre. Các loại vật dụng chứa đồ trong nhà đều được làm từ các loại gỗ tự nhiên quý hiếm đem lại giá trị sang trọng, quyền lực cho những gia đình quyền thế. Ngoài ra, tre nứa cũng được sử dụng khá nhiều trong thiết kế thể hiện biểu tượng đặc trưng của Việt Nam. Tre có thể làm bình phong, mành, chõng,… hiện diện ở nhiều gia đình. Ngoài ra, vật liệu lát sàn là gạch bông ở thời đó cũng là độc tôn trong mọi thiết kế. Gạch bông thường có họa tiết hoa lá đối xứng theo dạng cổ điển.

 

Những phù điêu đặc trưng địa lý

Những hình phù điêu khắc nổi ở các bức tường phòng khách, cột nhà cũng không thể thiếu khi nhắc đến phong cách nội thất Đông Dương tại Việt Nam. Các hình tượng được sử dụng trong sáng tạo phù điêu là: tượng phật, biểu tượng tứ quý bốn mùa, tứ linh, con rối. Đây đều là những đặc trưng của người Việt Nam.

  • Phật Giáo là tín ngưỡng được tôn trọng ở Việt Nam hướng đến những điều Chân – Thiện – Nhẫn nên được sử dụng nhiều trong trang trí để cầu mong sự an lành.
  • Tứ quý bốn mùa: Tùng – Cúc – Trúc – Mai thể hiện cho sự phú quý, sức khỏe, may mắn quanh năm vạn sự như ý.
  • Hoa sen: là quốc hoa biểu trưng của Việt Nam. Vì vậy, không thể thiếu trong bất kỳ không gian mang đậm tính dân tộc.
  • Tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng những con vật biểu trưng mang lại nhiều may mắn, tài lộc.
  • Con rối: thể hiện nét đặc trưng dân gian của Việt Nam. Nghệ thuật múa rối cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới – một niềm đáng tự hào của giá trị văn hóa truyền thống.

Lặng lẽ, yên bình trên những con phố tấp nập người qua lại là những ngôi nhà theo Đông Dương Indochine vẫn luôn hiện diện dù đã qua rất nhiều năm. Mộc mạc, giản dị nhưng lại tinh tế, sang trọng chính là cảm giác không gian này đem lại. Đồng thời, thể hiện được tâm hồn dân tộc, truyền thống của gia chủ. Bạn đã có ý tưởng gì cho ngôi nhà của bạn chưa? Hãy chia sẻ cùng nội thất Bemos nhé!

Gọi ngay!